Tiến độ xây dựng sân bay Long Thành tỉnh Đồng Nai

Sau 8 tháng khởi công, dự án sân bay quốc tế Long Thành đang bám sát tiến độ. Tuy nhiên,việc giải phóng mặt bằng vẫn chậm, có thể ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Sân bay Long Thành Đồng Nai
Phối cảnh sân bay Long Thành Đồng Nai

Tiến độ giải phóng mặt bằng dự án

Theo Bộ Giao thông vận tải, dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành do UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Đến nay, tỉnh Đồng Nai mới bàn giao 1.284ha (đạt 50,7%) trong số 2.532ha đất cho giai đoạn 1. Giải ngân được 10.660 trong số 22.856 tỉ đồng. Đạt 46,6%. Ngoài ra, tiến độ xây dựng các khu tái định cư cũng không thể hoàn thành trong năm 2021.

Dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp ảnh hưởng rất lớn đến công tác giải phóng mặt bằng của địa phương. Công tác thi công các dự án thành phần khu tái định cư cũng gặp nhiều khó khăn trong việc điều động nhân lực, nguồn cung cấp vật tư, thiết bị.

Nếu không đáp ứng tiến độ giải phóng mặt bằng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ triển khai xây dựng dự án.

Tiến độ dự án thành phần 3 sân bay Long Thành – Các công trình thiết yếu trong sân bay.

Dự án thành phần 3 được khởi công ngày 5-1-2021 do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – ACV làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư 99.019 tỉ đồng.

Bộ Giao thông vận tải cho biết đến nay đã hoàn thành 71,66% khối lượng rà phá bom mìn, tương đương 927,33ha diện tích đất đã được bàn giao.

Dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ 2.532ha trong tháng 12-2021 khi UBND tỉnh Đồng Nai giao đất.

Hạng mục thi công tường rào ranh giới

Đến nay, hạng mục thi công tường rào ranh giới thi công được 6,478km tường rào (đạt 98% khối lượng) trên diện tích đất được UBND tỉnh Đồng Nai bàn giao. Dự kiến sẽ hoàn thành thi công 8,668km tường rào trong tháng 9 năm 2021 khi UBND tỉnh Đồng Nai bàn giao đất.

Hạng mục san nền thoát nước

Hạng mục san nền thoát nước cho khu vực nhà ga hành khách và sân đỗ máy bay đã được tư vấn hoàn thành thiết kế kỹ thuật. Dự kiến san nền trong tháng 11 năm 2021 để chuẩn bị mặt bằng khởi công phần móng nhà ga hành khách vào tháng 2 năm 2022.

Thiết kế nhà ga hành khách

Với nhà ga hành khách sân bay Long Thành, ACV đã lựa chọn tư vấn thiết kế kỹ thuật là Liên danh tư vấn Heerim (Hàn Quốc) – Arup (Anh) – Aurecon (Úc) – ADPi (Pháp).

Hiện nay đã hoàn thành công tác khoan khảo sát & thẩm định trước phần ngầm công trình để kịp khởi công nhà ga trong tháng 2 năm 2022…

Tiến độ dự án thành phần 2 sân bay Long Thành – Các công trình phục vụ quản lý bay

Hiện nay, tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã phê duyệt với tổng mức đầu tư 3.435 tỉ đồng để xây dựng đài không lưu cao 123m, các trạm radar, trạm phát sóng, hệ thống thông tin liên lạc… bảo đảm hoạt động bay.

Dự án này sẽ khởi công trong năm 2022, hoàn thành trong quý I năm 2025 để chạy thử và đưa vào khai thác tháng 12 năm 2025.

Bộ Giao thông vận tải cho biết các công việc phần xây dựng hiện nay vẫn đang bám sát tiến độ tổng thể. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 cũng gây khó khăn trong công tác huy động nhân sự. Đặc biệt là chuyên gia nước ngoài để phục vụ thiết kế nhà ga.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị Phó thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục đẩy nhanh giải phóng mặt bằng của phần sân bay và 2 tuyến đường kết nối để dự án sân bay quốc tế Long Thành. Giai đoạn 1 triển khai một cách đồng bộ, đúng tiến độ hoàn thành vào quý I năm 2025.

 

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết
.
.
.